Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Công ty trách nhiệm hữu hạn là một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến, nhận được nhiều sự lựa chọn thành lập của doanh nhân khởi nghiệp. CHÂN TÍN xin chia sẻ  nội dung về thủ tục thành lập loại hình doanh nghiệp này. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ là một  kênh thông tin bổ ích giúp bạn thuận lợi hơn trong việc, chọn lựa, quyết định thành lập loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn.

thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Để đáp ứng nhu cầu thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn (CTTNHH)  của doanh nhân khởi nghiệp, CHÂN TÍN cung cấp những dịch vụ liên quan đến loại hình này như sau:

 • Tư vấn những nội dung cơ bản để thành lập  CTTNHH theo quy định của pháp luật: cách đặt tên công ty , việc chọn địa chỉ trụ sở đúng luật, ngành nghề kinh doanh theo mã ngành nghề chuẩn hóa…;
 • Tư vấn kỹ những nội dung đặc thù của CTTNHH: Tư vấn về mức vốn điều lệ của CTTNHH, thủ tục kê khai thuế ban đầu, nghĩa vụ thuế, tính chịu trách nhiệm của CTTNHH; tư vấn về chức danh của người đại diện theo pháp luật,  quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật, cơ cấu nội bộ của CTTNHH…;
 • Soạn thảo hồ sơ thành lập CTTNHH;
 • Thay mặt doanh nghiệp nộp, nhận hồ sơ, thực hiện tất cả các thủ tục pháp lý tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (GCNĐKDN), đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp sau thành lập. Khắc con dấu tròn và làm thông báo mẫu dấu;
 • Chuẩn bị hồ sơ và thay mặt khách hàng làm thủ tục kê khai thuế ban đầu: mở tài khoản ngân hàng; nộp tờ khai thuế môn bài, nộp và nhận kết quả khai thuế ban đầu; nộp, nhận đề nghị áp dụng phương pháp tính thuế;  đề nghị đặt in hóa đơn và thông báo phát hành hóa đơn…;
 • Tư vấn pháp luật về thuế, các thủ tục thuế bắt buộc  phải thực hiện sau khi thành lập CTTNHH. Tư vấn và thực hiện dịch vụ kế toán trọn gói tại CHÂN TÍN nếu khách hàng có yêu cầu.

Đặc điểm của công ty trách nhiệm hữu hạn

– CTTNHH là một trong những loại hình doanh nghiệp được luật doanh nghiệp điều chỉnh, vì thế công ty TNHH mang những điểm chung của một doanh nghiệp:

 •   CTTNHH là một tổ chức kinh tế;
 •    Có tên riêng, có tài sản, trụ sở giao dịch ổn định;
 •    Được đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nhằm mục đích thực hiện hoạt động kinh doanh.

– CTTNHH có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tư cách pháp nhân của CTTNHH theo quy định tại  Điều 74 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

 • Được thành lập theo quy định của pháp luật;
 • Có cơ cấu tổ chức chặt chẽ;
 • Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản   của mình;
 • Nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập.

– Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

– CTTNHH không được quyền phát hành cổ phần để huy động vốn.

– Được phép phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

– Thành viên có thể là tổ chức hoặc cá nhân.

Có hai loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) là: Công ty TNHH một thành viên và công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

 • Giấy tờ khách hàng cần cung cấp: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/ Hộ chiếu  sao y chứng thực của các thành viên công ty (không quá 06 tháng).
 • Tên CTTNHH: không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.
 • Trụ sở chính: Phải đầy đủ 04 cấp  theo quy định tại Điều 43 Luật doanh nghiệp 2014 (LDN), lưu ý địa chỉ không được là chung cư, khu tập thể. Với những địa chỉ là tòa nhà, phải có giấy tờ chứng minh tòa nhà có chức năng kinh doanh thương mại.
 • Ngành nghề kinh doanh: phải phù hợp theo hệ thống mã ngành nghề kinh tế quốc dân.
 • Vốn điều lệ: là số vốn các thành viên cam kết góp vào CTTNHH.
 • Vốn pháp định: là mức vốn pháp luật quy định tối thiểu phải có (chỉ áp dụng với CTTNHH kinh doanh một số ngành nghề có điều kiện về vốn pháp định).
 • Điều kiện về thành viên: thành viên có thể là  tổ chức hoặc cá nhân; CTTNHH một thành viên có  một chủ sở hữu, CTTNHH hai thành viên trở lên có ít nhất hai thành viên và tối đa là 50 thành viên.

Hồ sơ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn :

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN

STTThành phần hồ sơ
1Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
2Điều lệ;
3
 • Đối với công ty TNHH một thành viên do cá nhân làm chủ sở hữu:

Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu;

 • Đối với công ty TNHH một thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu:

Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau:

 1. Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, Điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước);
 2. Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền (tham khảo nội dung ủy quyền tại Điều 15 Luật Doanh nghiệp);
 3. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được tổ chức quản lý theo mô hình chủ tịch công ty;
 4. Danh sách người đại diện theo ủy quyền (mẫu quy định) và bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của từng đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được tổ chức quản lý theo mô hình hội đồng thành viên;
4Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ;
5Mục lục hồ sơ (ghi theo thứ tự trên);
6Bìa hồ sơ (bằng bìa giấy mỏng hoặc nylon cứng không có chữ sử dụng cho mục đích khác).

CÔNG TY TNHH HAI THÀNH VIÊN TRỞ LÊN

STTThành phần hồ sơ
1 Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
2Danh sách thành viên;
3Điều lệ;
4Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau:

 1. Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực trường hợp người thành lập là cá nhân;
 2. Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác trường hợp người thành lập là tổ chức; Thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của người đại diện theo uỷ quyền và văn bản ủy quyền tương ứng (tham khảo nội dung ủy quyền tại Điều 15 Luật Doanh nghiệp);
5Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ;
6Mục lục hồ sơ ;
7Bìa hồ sơ (bằng bìa giấy mỏng hoặc nylon cứng không có chữ sử dụng cho mục đích khác);

Cùng với giấy ủy quyền nếu khách hàng thực hiện dịch vụ thành lập CTTNHH tại CHÂN TÍN;  một số giấy tờ liên quan khác đối với các trường hợp đặc biệt: CTTNHH kinh doanh ngành nghề có điều kiện, trụ sở công ty là tòa nhà cần giấy tờ chứng minh có chức năng thương mại….

Vui lòng liên hệ CHÂN TÍN để được giải đáp cụ thể.

Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

CHÂN TÍN cung cấp quy trình thành lập CTTNHH bao gồm 06 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ và thông tin cần thiết về công ty TNHH muốn thành lập

CHÂN TÍN tư vấn quý khách hàng về những điều kiện thành lập CTTNHH. Như đã phân tích ở trên, những điều kiện này bao gồm: giấy tờ cần cung cấp, tên công ty, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh, trụ sở công ty, vốn pháp định, điều kiện về thành viên…

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty TNHH

CHÂN TÍN sẽ tiến  hành soạn thảo hồ sơ thành lập CTTNHH  trong vòng 04- 08h làm việc sau khi nhận đầy đủ thông tin khách hàng. Sau đó, hồ sơ sẽ được giao tận nơi hoặc gửi email cho khách hàng kiểm tra, ký tên.

Bước 3: Nộp hồ sơ và nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (GCNĐKDN)
 • CHÂN TÍN sẽ thay mặt khách hàng nộp và nhận hồ sơ  tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp  GCNĐKDN. CHÂN TÍN sẽ giao GCNĐKDN tận nơi cho quý khách hàng.
Bước 4: Khắc dấu và nộp thông báo mẫu dấu:
 • CHÂN TÍN sẽ đăng ký khắc dấu và nhận con dấu pháp nhân trong 01 ngày làm việc.
 • Nộp thông báo mẫu dấu: CHÂN TÍN sẽ chuẩn bị hồ sơ và nộp online lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp thông báo mẫu dấu, Sở kế hoạch & đầu tư  (KH&ĐT) sẽ đăng thông tin lên Cổng thông tin quốc gia  và trả về thông báo mẫu dấu đã được đăng tải.
Bước 5: Làm thủ tục kê khai thuế ban đầu
 • Mở tài khoản ngân hàng: Thủ tục bắt buộc thực hiện trong vòng 10 ngày kể từ ngày cấp  GCNĐKDN. Sau khi có tài khoản CHÂN TÍN sẽ đăng thông báo lên Sở KH&ĐT nơi đặt trụ sở công ty.
 • Nộp tờ khai thuế môn bài: Bước này cần “chữ ký số” và bắt buộc thực hiện trong vòng 10 ngày kể từ ngày được cấp GCNĐKDN hoặc ngày cuối cùng của tháng- nếu nộp trễ phạt tới 5.000.000 đồng.
 • Nộp thuế môn bài online bằng chữ ký số.
 • Tiến hành nộp hồ sơ khai thuế ban đầu cho cơ quan quản lý thuế trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp GCNĐKDN.
 • Nộp và nhận thông báo áp dụng phương pháp tính thuế GTGT: Thực hiện sau 07 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ khai thuế.
 • Nộp hồ sơ và nhận kết quả “Đề nghị sử dụng hóa đơn đặt in” trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận thông báo áp dụng phương pháp tính thuế;
 • Chuẩn bị hồ sơ để Quản lý thuế kiểm tra trụ sở: Quản lý thuế sẽ liên hệ với Đại diện pháp luật hoặc mời lên trụ sở để thực hiện bước này. Chỉ cần liên hệ với CHÂN TÍN để được hỗ trợ.
 • Đặt biển hiệu công ty: nếu khách hàng có yêu cầu, CHÂN TÍN thực hiện trong 01 ngày làm việc.
 • Đối với CTTNHH kinh doanh những ngành nghề có điều kiện: Ngoài các công việc nêu trên CTTNHH phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật (giấy phép con: giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy và chữa cháy, an ninh trật tự…; chứng chỉ hành nghề; vốn pháp định…)
Bước 6: Đặt in hóa đơn và thông báo phát hành hóa đơn
 • Thiết kế hóa đơn và tiến hành in hóa đơn: CHÂN TÍN sẽ thực hiện trong 03 ngày làm việc. • Nộp thông báo phát hành hóa đơn bằng chữ ký số: CHÂN TÍN  nộp trực tuyến trong vòng  01 ngày làm việc.

Trên đây là toàn bộ thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn giúp quý doanh nhân có thể tìm hiểu thông tin chi tiết và đưa ra sự lựa chọn thành lập doanh nghiệp phù hợp.

Công ty CHAN TIN CONSULTANT luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ thủ tục thành lập doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty và các thủ tục sau thành lập cho doanh nhân trong nước và nước ngoài. Mọi khó khăn, vướng mắc Quý khách hàng vui lòng liên hệ hoặc gửi email để được chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất và kịp thời nhất!

thành lập doanh nghiệp