Mã số doanh nghiệp là gì?

Quý doanh nghiệp và bạn đọc quan tâm đến thủ tục thành lập doanh nghiệp đã rất nhiều lần phải nghĩ mã số doanh nghiệp là gì? Liệu nó có thật sự cần thiết cho hoạt động của doanh nghiệp hay không? Bài viết Mã số doanh nghiệp là gì của CHÂN TÍN sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin về mã số doanh nghiệp.

mã số doanh nghiệp

Những điều cần biết về mã số doanh nghiệp

Mã số doanh nghiệp là gì?

Mã số doanh nghiệp là dãy số được tạo bởi hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, được cấp cho doanh nghiệp khi thành lập và được ghi trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Mỗi doanh nghiệp có một mã số duy nhất và không được sử dụng lại để cấp cho doanh nghiệp khác.

Tham khảo quy định Điều 30, Luật doanh nghiệp 2014.

Mục đích cấp mã số doanh nghiệp

Mã số doanh nghiệp được dùng để thực hiện các nghĩa vụ về thuế, thủ tục hành chính và quyền, nghĩa vụ khác. qua đó các cơ quan nhà nước có thể kiểm tra và giám sát các hoạt động kinh doanh cũng như nghĩa vụ đóng thuế của doanh nghiệp.

Tại sao mã số doanh nghiệp cũng là mã số thuế doanh nghiệp?

Nếu như trước đây, Luật doanh nghiệp 2005 quy định mã số doanh nghiệp riêng và mã số thuế riêng, doanh nghiệp phải làm 1 bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, vừa phải làm thêm 1 bộ hồ sơ đăng ký mã số thuế. Các cơ quan chức năng sẽ khó khăn hơn trong việc quản lý cấp mã số thuế, mã số doanh nghiệp và kiểm tra giám sát việc hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế của doanh nghiệp.

Thì Luật doanh nghiệp 2014 quy định khi được cấp mã số doanh nghiệp là doanh nghiệp đã đồng thời hoàn thành hai thủ tục, mã số doanh nghiệp cũng chính là mã số thuế.

Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể dễ dàng quản lý hoạt động doanh nghiệp cũng như nghĩa vụ đóng thuế của doanh nghiệp. Tránh hiện tượng xảy ra trước đây là doanh nghiệp nợ thuế nhưng vẫn có thể giải thể khi làm thủ tục tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Do cơ quan đăng ký kinh doanh không thể trực tiếp kiểm tra việc đóng thuế của doanh nghiệp.

Nguyên tắc cấp mã số doanh nghiệp

Việc cấp mã số doanh nghiệp được thực hiện tự động theo phương thức điện tử trên Hệ thống Đăng ký thuế của Tổng cục Thuế ngay trong ngày làm việc theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Luật Quản lý thuế kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ từ Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Tham khảo quy định tại Điều 2, Thông tư 127/2015/TT-BTC.

Lưu ý về mã số doanh nghiệp

  • Mỗi doanh nghiệp được cấp một mã số duy nhất gọi là mã số doanh nghiệp. Mã số này đồng thời là mã số thuế của doanh nghiệp.
  • Mã số doanh nghiệp tồn tại trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp và không được cấp lại cho tổ chức, cá nhân khác.

Khi doanh nghiệp chấm dứt hoạt động thì mã số doanh nghiệp chấm dứt hiệu lực.

  • Mã số doanh nghiệp được tạo, gửi, nhận tự động bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Hệ thống thông tin đăng ký thuế và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
  • Cơ quan quản lý nhà nước thống nhất sử dụng mã số doanh nghiệp để quản lý và trao đổi thông tin về doanh nghiệp.
  • Mã số đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp được cấp cho chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp.

Tham khảo quy định tại Điều 8, Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

Dịch vụ hỗ trợ của CHÂN TÍN

  • Tư vấn và giải đáp thắc mắc trước khi tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp;
  • Soạn thảo bộ hồ sơ cho việc đăng ký thành lập doanh nghiệp;
  • Thay mặt bạn nộp hồ sơ đăng kí doanh nghiệp tại sở kế hoạch đầu tư;
  • Nhận kết quả thành lập, thay đổi nội dung doanh nghiệp và thực hiện đăng công bố nội dung đăng kí doanh nghiệp;
  • Sau tất cả các quy trình trên chúng tôi sẽ giao kết quả đến tận nơi cho bạn.

Trên đây là những chia sẻ của CHÂN TÍN về thủ tục bố cáo doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin trên có thề giúp bạn biết thêm các thông tin pháp lý luật liên quan khi doanh nghiệp có yêu cầu thực hiện.

Công ty CHAN TIN CONSULTANT luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ thủ tục thành lập doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty và các thủ tục sau thành lập cho doanh nhân trong nước và nước ngoài. Mọi khó khăn, vướng mắc Quý khách hàng vui lòng liên hệ hoặc gửi email để được chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất và kịp thời nhất!

thành lập doanh nghiệp