Thành lập công ty cổ phần cần những gì

Thành lập công ty cổ phần cần những gì?  Đây là thắc mắc của rất nhiều người dự định mở công ty loại hình này.Và với từ khóa trên, trong 0,83s, Google sẽ đưa ra 1.070.000 kết quả – một lượng thông tin khổng lồ.Tuy nhiên, số bài viết thực sự đầy đủ, hữu ích lại vô cùng ít ỏi. Vì vậy, dưới đây là những chia sẻ đầy tâm huyết của một người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này dành cho bạn.

Điều kiện thành lập công ty cổ phần

Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định công ty cổ phần được thành lập bởi ít nhất 3 cổ đông. Do đó, điều kiện đầu tiên để mở công ty cổ phần là bạn phải có tối thiểu 3 cá nhân/tổ chức cùng nhau sáng lập doanh nghiệp.

công ty cổ phần

Các giấy tờ chứng thực cần chuẩn bị

Đăng ký doanh nghiệp cần có sổ hộ khẩu không? Đây là băn khoăn thường gặp của khách hàng khi thành lập công ty. Câu trả lời là “không”. Theo quy định của pháp luật, bạn chỉ cần chuẩn bị:

Đối với tổ chức góp vốn vào công ty cổ phần:

 • Bản sao y chứng thực Giấy chứng nhận ĐKDN/quyết định thành lập của tổ chức.
 • Bản sao y chứng thực của CMND/hộ chiếu của người đại diện cho phần vốn góp của công ty và văn bản ủy quyền tương ứng.

Đối với cá nhân góp vốn vào công ty cổ phần:

 • Bản sao y chứng thực CMND/hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật.
 • Bản sao y chứng thực CMND/hộ chiếu các cổ đông sáng lập.

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần cần những gì

Khi thành lập công ty cổ phần, bạn cần tìm hiểu các quy định về công ty, bao gồm:

 • Tên công ty: tên công ty có thể đặt bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái J, W, Z, F; các số và ký hiệu. Tên doanh nghiệp không được trùng và gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đặt trước đó.
 • Địa chỉ công ty: địa chỉ công ty cần có đầy đủ 4 cấp bao gồm: số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp; xã, phường, thị trấn; huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
 • Ngành nghề kinh doanh: khi lựa chọn ngành nghề kinh doanh, bạn cần tìm hiểu đó có phải là ngành nghề bị cấm hay không? Ngành nghề ấy có điều kiện về vốn/ chứng chỉ hành nghề hay giấy phép con không tránh trường hợp bị xử phạt hành chính.
 • Vốn điều lệ: đối với những ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp phải đáp ứng đủ điều kiện về vốn. Với các ngành nghề khác, bạn có thể đăng ký vốn điều lệ dựa trên quy mô hoạt động cũng như khả năng tài chính của các cổ đông.
 • Người đại diện theo pháp luật: đối với công ty cổ phần, người đại diện theo pháp luật có thể giữ chức danh giám đốc/tổng giám đốc/chủ tịch hội đồng quản trị. Tuy nhiên, theo thực tiễn, người đại diện pháp luật giữ chức danh giám đốc/tổng giám đốc sẽ thuận lợi hơn cho hoạt động của doanh nghiệp.

Tư vấn thành lập công ty cổ phần ở đâu

Nếu bạn đang có ý định thành lập công ty cổ phần nhưng vẫn còn thắc mắc về các nội dung nêu trên. Bạn có thể tìm hiểu bằng nhiều cách nhưng để nhận được sự tư vấn chính xác bạn lựa chọn một trong hai phương án sau:

 • Tìm hiểu thông qua website hoặc số tổng đài của sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố trực thuộc trung ưng. Phương án này dành cho những người có điều kiện về thời gian và đã nắm được kiến thức cơ bản về luật doanh nghiệp.
 • Tìm đến một văn phòng/công ty Luật uy tín để được tư vấn. Có thể kể đến các hãng luật nổi tiếng như Luật Giải Phóng, Luật Gia Phạm, Luật VILAF, Luật NTV… Đây là sự lựa chọn dành cho những người bận rộn hoặc vốn kiến thức pháp luật còn hạn chế.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần cần những gì

Thành phần hồ sơ

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp có chữ ký của người đại diện theo pháp luật.
 • Danh sách cổ đông sáng lập công ty cổ phần với đầy đủ các thông tin cá nhân, tỷ lệ góp vốn, số lượng cổ phần sở hữu…có chữ ký của các cổ đông và người đại diện theo pháp luật.
 • Điều lệ công ty có chữ ký của tất cả các cổ đông.
 • Bản sao y chứng thực: CMND/hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, các cổ đông là cá nhân.
 • Bản sao y chứng thực: giấy chứng nhận ĐKDN/quyết định thành lập, CMND/hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng nếu cổ đông là tổ chức.

Nơi nhận hồ sơ.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

Thời hạn cấp giấy chứng nhận ĐKDN.

Nếu hồ sơ hợp lệ, trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ.Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp cho bạn giấy chứng nhận ĐKDN.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, tại thời điểm tiếp nhận hồ sơ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ ra phiếu hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ.

Các công việc sau khi thành lập công ty cổ phần cần những gì ?.

 • Khắc con dấu tròn của doanh nghiệp và nộp hồ sơ thông báo mẫu dấu lên sở Kế hoạch và Đầu tư.
 • Mở tài khoản ngân hàng của công ty để đăng ký nộp thuế điện tử và đóng thuế môn bài.
 • Đặt bảng hiệu gắn tại trụ sở công ty để cơ quan thuế tiến hành kiểm tra.
 • Mua chữ ký số để nộp tờ khai thuế môn bài và giao dịch với cơ quan thuế.
 • Làm thủ tục khai thuế ban đầu và đặt in hóa đơn GTGT.

Trên đây là toàn bộ những nội dung trả lời cho câu hỏi “thành lập công ty cổ phần cần những gì?”.Hy vọng rằng thông tin trong bài viết đã đem lại cho bạn một cái nhìn đầy đủ và toàn diện hơn về công ty cổ phần, giúp bạn khởi nghiệp thuận lợi với loại hình doanh nghiệp ngày càng phổ biến này.

Công ty CHAN TIN CONSULTANT luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ thủ tục thành lập doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty và các thủ tục sau thành lập cho doanh nhân trong nước và nước ngoài. Mọi khó khăn, vướng mắc Quý khách hàng vui lòng liên hệ hoặc gửi email để được chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất và kịp thời nhất!

thành lập doanh nghiệp