Đăng ký nhãn hiệu độc quyền là gì?

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền là gì, trình tự thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền gồm những bước nào? đây là thắc mắc chung của nhiều doanh nghiệp, khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu về việc đăng ký và bảo hộ nhãn hiệu độc quyền doanh nghiệp. Bài viết  đăng ký nhạn hiệu độc quyền của CHÂN TÍN sẽ mang đến cho bạn những thông tin quan trọng về nhãn hiệu và đăng ký nhãn hiệu.

nhãn hiệu độc quyền

Những điều cần biết về thủ tục đăng kí nhãn hiệu

Nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Theo quy định Khoản 16, Điều 4, Luật Sở Hữu Trí Tuệ 2010.

Dấu hiệu dùng làm nhãn hiệu có thể là từ ngữ, hình ảnh hoặc từ ngữ kết hợp với hình ảnh được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

Nhãn hiệu độc quyền là gì?

Khi bạn đăng ký và nhận được chấp thuận bảo hộ thì nhãn hiệu của bạn chính là Nhãn hiệu độc quyền. Khi là nhãn hiệu độc quyền thì nhãn hiệu của bạn được quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại được xác lập trên cơ sở sử dụng hợp pháp tên thương mại đó.

 • Được độc quyền sở hữu, sử dụng, khai thác thương mại logo, nhãn hiệu, thương hiệu trên toàn lãnh thổ Việt Nam trong thời gian bảo hộ.
 • Được bảo hộ tên thương mại một cách tự động. Điều đó có nghĩa là doanh nghiệp bị vi phạm chưa cần thiết phải làm thủ tục khiếu nại thì cơ quan đăng ký bảo hộ nhãn hiệu có nghĩa vụ rà xoát xem nhãn hiệu của doanh nghiệp mình đã đăng ký nếu có bị đơn vị nào có nhãn hiệu đăng ký bảo hộ trùng hoặc gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã đăng ký của doanh nghiệp hay không. Nếu có thì nhãn hiệu gây nhầm lẫn trùng đó sẽ không được bảo hộ.

Thủ tục, quy trình đăng kí nhãn hiệu độc quyền

Thủ tục đăng kí nhãn hiệu độc quyền gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền lên cục sở hữu trí tuệ

Sau khi cục sở hữu trí tuệ tiếp nhận đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ phải được thẩm định qua 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Thẩm định hình thức:

Thời gian thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn. Nếu đợn đăng ký nhãn hiệu của bạn hợp lệ bạn sẽ nhận được quyết định chấp nhận đơn hợp lệ của cục sở hữu trí tuệ. Đơn đăng ký nhãn hiệu được chấp nhận là hợp lệ được công bố trên Công báo SHCN trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ.

 • Giai đoạn 2: Thẩm định nội dung:

Thời hạn thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu là 9 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Bước 3: Thông báo dự định cấp văn bản bảo hộ và yêu cầu nộp lệ phí

Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ thì bạn nhận được thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ và yêu cầu nộp lệ phí của cục sở hữu trí tuệ.

Bạn phải thực hiện nộp lệ phí, nếu không nộp lệ phí bạn sẽ nhận được thông báo từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Bước 4: Đăng bạ và cấp giấy chứng nhận bảo hộ:

Bước 5: Công bố giấy chứng nhận nhãn hiệu:

Đây là thủ tục cuối cùng để bạn có thể bào hộ nhãn hiệu đăng kí của doanh nghiệp mình.

Hồ sơ đăng kí nhãn hiệu

 • Tờ khai yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (trong đó phải có danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu) làm theo mẫu số: 04-NH
 • Mẫu nhãn hiệu (09 mẫu kèm theo, ngoài một mẫu được gắn trên tờ khai)
 • Tài liệu chứng minh quyền đăng ký (giấy đăng ký kinh doanh, hợp đồng thỏa thuận, thư xác nhận, thư đồng ý, quyết định hoặc giấy phép thành lập, điều lệ tổ chức)
 • Giấy ủy quyền nộp đơn
 • Đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận còn phải có Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/Quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận:
 • Tài liệu chứng minh quyền sử dụng/đăng ký nhãn hiệu chứa các dấu hiệu đặc biệt thuộc phạm vi bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp của người khác.

Thời gian thực hiện đăng kí nhãn hiệu độc quyền:

Thời gian từ 12 tháng để nhận được giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu từ ngày nộp hồ sơ đăng kí nhãn hiệu hợp lệ.

Dịch vụ đăng kí nhãn hiệu của CHÂN TÍN

Khi bạn sử dụng dịch vụ của CHÂN TÍN chúng tôi sẽ thay mặt bạn thực hiện các thủ tục liên quan để hoàn thành đăng kí nhãn hiệu của công ty bạn. chúng tôi sẽ:

 • Thực hiện soan hồ sơ đăng kí nhãn hiệu độc quyền.
 • Thay mặt bạn nộp hồ sơ đăng kí nhãn hiệu tại cục sở hữu trí tuệ.
 • Nhận kết quả của quá trình thẩm định hình thức, thầm định hình thức.
 • Nhận giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu và thực hiện công bố giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu.
 • Sau tất cả các quy trình trên chúng tôi sẽ giao kết quả đến tận nơi cho bạn

Trên đây là những chia sẻ của CHÂN TÍN về dịch vụ đăng kí nhãn hiệu độc quyền. Hy vọng những thông tin trên có thề giúp bạn thêm về các thủ tục về bảo hộ nhãn hiệu khi doanh nghiệp có yêu cầu thực hiện.

Công ty CHAN TIN CONSULTANT luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ thủ tục thành lập doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty và các thủ tục sau thành lập cho doanh nhân trong nước và nước ngoài. Mọi khó khăn, vướng mắc Quý khách hàng vui lòng liên hệ hoặc gửi email để được chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất và kịp thời nhất!

thành lập doanh nghiệp