8 bí quyết sống thọ không thể bỏ qua trong cuộc sống

8 bí quyết sống thọ không thể bỏ qua trong cuộc sống

Dưới đây là 8 kinh nghiệm đúc kết của người xưa về bí quyết sống lâu sống khỏe. Hãy xem trong sinh hoạt hằng ngày chúng ta đã đang làm như thế hay chưa nhé.
1. Mặc vừa đủ ấm
Mặc quần áo quá ấm áp sẽ khiến bạn dễ bị cảm mạo và trái lại khi mặc quá ít bạn sẽ dễ cảm lạnh.
2. Không nên ăn quá no
Nên ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng. Chẳng hạn như cần kết hợp cả rau củ và thịt cá, thức ăn mềm và cứng trong một bữa ăn. Bạn nên uống một chén soup trước khi ăn và chỉ nên ăn no khoảng 70-80% là đủ. Tránh thuốc lá và rượu bia.
3. Tránh ở trong ngôi nhà quá rộng
Nhà cao cửa rộng sẽ mang lại hạnh phúc cho bạn? Không hẳn là vậy, chỉ cần đảm bảo cho ngôi nhà của bạn luôn được gọn gàng, ngăn nắp thì nhà dù to hay nhỏ cũng sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái, vui vẻ. Không nên trang hoàng quá sang trọng, lộng lẫy, vì như thế tâm trí rất dễ bị lệ thuộc quá nhiều vào vật chất, dẫn đến những hiểm họa khôn lường cho cả tâm lẫn thân.
4. Không đi quá nhanh
Khi sức khỏe cho phép, nên đi bộ thay cho đi xe. Nếu cứ đi ra khỏi nhà là ngồi xe, lâu ngày đôi chân sẽ mất đi sự linh hoạt.

tho
5. Tránh làm việc quá sức
Cường độ lao động của con người là có giới hạn. Do đó, ta nên có một chế độ làm việc hợp lý – vượt quá sức chịu đựng sẽ khiến cơ thể bị thương tổn. Cần chú ý kết hợp làm việc và nghỉ ngơi, ngoài 8 tiếng làm việc, cần có thời gian nghỉ phù hợp.
6. Không nên vui mừng quá độ
Tất nhiên, khi có chuyện vui tinh thần bạn sẽ được thoải mái và vui vẻ hơn. Tuy nhiên vui mừng quá mức trong một lúc, sẽ làm hại đến tim. Như dân gian thường nói vui đến đứng tim mà chết.
7. Tránh chạy theo danh lợi
Mọi người đều biết danh lợi là vật ngoài thân, khi sinh không mang theo đến, khi mất không mang theo đi. Chúng chỉ như gió thoảng mây bay. Vì cớ chi ta còn ham muốn chúng?
8. Không ham muốn lợi lộc
“Tửu sắc tài vận” ta không lấy, “Phong hoa tuyết nguyệt” không vấn vương. Người không âu sầu, lo nghĩ những thứ được mất thế gian, thuận theo tự nhiên mà sống ắt luôn vui vẻ, yêu đời, đầu óc thảnh thơi mà tuổi thọ tự được kéo dài.