Thủ phạm vụ xả súng ở New Zealand đã từng tới Triều Tiên

CHANTIN CONSULTANT chuyên làm dịch vụ thành lập doanh nghiệp | thành lập công ty | đăng ký giấy phép kinh doanh trọn gói, giá rẻ, thủ tục đơn giản, nhanh gọn.

CHANTIN CONSULTANT xin chia sẻ cùng quý khách bài viết sau:

Thủ phạm vụ xả súng ở New Zealand đã từng tới Triều Tiên

Một năm trước khi Brenton Tarrant thực hiện vụ tấn công tại Christchurch, tên này từng đi du lịch nhiều nơi trên thế giới, từ vùng Balkan, Tây Âu đến Pakistan và cả Triều Tiên.

Trong văn bản dài 74 trang mà Tarrant đăng lên mạng xã hội trước khi thực hiện vụ xả súng, nghi phạm 28 tuổi đến từ coi việc đi du lịch nhiều nơi trên thế giới là trải nghiệm tích cực, theo Washington Post.

“Những nền văn hóa đa dạng của thế giới chào đón tôi với sự ấm áp và lòng trắc ẩn, và tôi tận hưởng gần như mọi khoảnh khắc mà tôi có cùng họ”, Tarrant viết.

Mặc dù vậy, một số người trong 50 nạn nhân mà thanh niên người Australia giết hại vào hôm thứ 6 lại đến từ chính những quốc gia mà Tarrant đã từng đặt chân tới, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan.

Lộ trình đi du lịch khá bất thường của Tarrant đã được xem xét gắt gao sau khi vụ xả súng diễn ra.

Trong văn bản mà Tarrant đăng lên mạng, người đàn ông Australia mô tả về chuyến đi đến Tây Âu vào năm 2017 đã “thay đổi hoàn toàn” quan điểm của mình về nhập cư, một trải nghiệm có vẻ như đã dẫn tới sự cực đoan hóa của hắn.

Lần đó, Brenton Tarrant đi tới Pháp, Bồ Đào Nha và những nơi khác, và hết sức kinh hoàng trước một vụ tấn công bằng xe tải ở Stockholm khiến một bé gái thiệt mạng vào khoảng thời gian đó.

Sự giận dữ của Tarrant tăng lên khi hắn quan sát cuộc bầu cử Pháp năm 2017. Trong văn bản được đưa lên mạng, Tarrant đặc biệt phản đối chính sách nhập cư vào Pháp, tuyên bố rằng có nhiều người nhập cư đến nỗi “người Pháp, chính bản thân họ chỉ là những người thiểu số”.

Tarrant cũng nhắc tới những chuyến đi đến Iceland, New Zealand, và Ukraine. Nhà chức trách Bulgaria xác nhận Tarrant từng đến nước này vào tháng 11/2018, bay đến thủ đô Sofia từ Dubai và sau đó lái xe tới Hungary.

Công tố viên trưởng của Bulgaria, ông Sotir Tsatsarov cho biết Tarrant ở khoảng 1 tuần tại đất nước vùng Balkan này và lực lượng chức năng đang điều tra xem liệu hắn đến đây để du lịch hay có mục đích gì khác.

Phía Bulgaria cũng cho biết Tarrant đã đặt chân tới Bosnia, Montenegro, Croatia và Serbia trong tháng 12/2016. Khi Tarrant livestream cảnh thực hiện vụ tấn công vào ngày 15/3 vừa qua, một bài hát mang tính dân tộc chủ nghĩa của người Serbia đã được phát trong xe hơi của hắn.

Trong ngày 16/3, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cũng xác nhận nghi phạm đã đi du lịch nhiều nơi trên thế giới, trong đó có nhiều lần đến New Zealand.

Bộ trưởng Nội vụ Bulgaria Mladen Marinov cho biết nước này bày tỏ “lời chia buồn sâu sắc nhất, và không muốn Bulgaria, một quốc gia khoan dung về chủng tộc, có liên quan theo bất kỳ cách nào đến hành động khủng khiếp và phi lý này”, theo hãng tin Bulgaria BTA.

Một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận với CNN về việc nghi phạm Brenton Tarrant đã từng đến nước này nhiều hơn một lần. Tarrant đã “dành một khoảng thời gian dài ở Thổ Nhĩ Kỳ”, quan chức này cho biết. AP dẫn lời một quan chức khác cho biết các mối liên hệ và quá trình đi lại của Tarrant ở Thổ Nhĩ Kỳ đang được điều tra.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan là một trong những chính trị gia nổi bật mà Brenton Tarrant nhắc tên trong văn bản dài 74 trang, bên cạnh Thủ tướng Angela Merkel và Thị trưởng London Sadiq Khan.

Trong khi đó các bức ảnh xuất hiện trên truyền thông Australia cho thấy Brenton Tarrant đứng cạnh đài tưởng niệm Samjiyon trong một chuyến đi tới Triều Tiên. Tờ New York Times cũng đưa tin về một người có tên Brenton Tarrant đã đến Pakistan vào tháng 10/2018.

Một quản lý khách sạn ở Pakistan mô tả Tarrant là người “yêu thiên nhiên”, quản lý của một khách sạn khác thì cho biết Tarrant đã ở cùng với một nhóm khách du lịch khác trong một vài đêm.

” ta bình thường và lịch sự trong thời gian ở đây”, ông Syed Israr Hussain, chủ khách sạn Osho Thang ở Pakistan trả lời New York Times. “Không có gì là bất thường cả”, ông Hussain cho biết.

Nguồn: https://news.zing.vn/thu-pham-vu-xa-sung-o-new-zealand-da-tung-toi-trieu-tien-post926211.html