Bài học về “văn minh xe buýt”

Câu chuyện kể về một cô gái sử dụng vé tháng xe buýt của bạn trai mình và bị anh phụ xe phát hiện. Không đuổi cô gái xuống xe, cũng không ca thán nửa lời, anh phụ xe bình tĩnh giảng giải và nhắc nhở cô gái không được phép tái phạm chuyện này thêm một lần nào nữa.

Mới đây, câu chuyện về một cô gái trốn vé xe buýt đang được cư dân mạng quan tâm và truyền tay nhau chia sẻ.

Được biết, sự việc xảy ra trên xe buýt số 02 tuyến từ viện 108 tới Đại học Hà Nội. Một cô gái trẻ bị anh phụ xe phát hiện đã sử dụng vé xe buýt tháng của bạn trai. Thế nhưng, thay vì đuổi cô gái xuống xe vì đã có hành vi gian lận thì anh xe phụ xe lại bình tĩnh giảng giải và khuyên răn cô gái không nên làm như vậy nữa: “anh có thể cho em 7000 đồng để đi xe buýt nhưng em không nên sử dụng vé tháng của bạn trai như vậy. Ai cũng như em thì bao giờ mới xây dựng được cái gọi là văn minh xe buýt”.

Q

Chúng tôi xin phép được chia sẻ câu chuyện này:

Hôm ấy là tối ngày 22/1/2016. Mình bắt buýt 02 từ viện 108 tới Đại học Hà Nội. Vừa lên xe tầm 3 phút, anh phụ xe sau khi soát vé nói với một bạn nữ cuối xe:

– Em bỏ vé cho anh xem?

Bạn nữ ngồi lặng thinh.

– Anh nói là em bỏ vé cho anh kiểm tra – Anh phụ xe nói to hơn một chút.

Cả xe đổ dồn ánh mắt xuống cuối xe. Bạn nữ lôi vé tháng ra, lấm lét đưa cho anh phụ xe.

Sau chừng 5 giây kiểm tra, anh ý bước lên giữa xe (xe khá ít người hình như không ai phải đứng cả), anh ý nói:

– Em có biết không? Hôm nay là gần hết thời gian anh làm phụ xe buýt. Chỉ còn 2 ngày nữa, tức là 24 tiếng nữa, anh sẽ nghỉ không làm công việc này nữa. Vì chỉ 24h nữa anh đã đủ 15 năm đóng bảo hiểm và anh đủ điều kiện để nghỉ. Nhưng em có biết chỉ vì em tiếc 7.000 đồng của em mà có thể anh sẽ bị mất 15 năm công sức không…

Nếu em không có tiền, lên xe buýt, anh có thể cho em 7.000 đồng để em đi. Nhưng em rất thiếu ý thức vì là bạn nữ, nhưng lại dùng vé tháng của bạn trai mình để đi…

Cả xe im lặng…

Anh ý tiếp tục nói:

– Nếu ai cũng như em thì bao giờ mới xây dựng được cái gọi là “Văn minh xe buýt”. Anh sẽ không đuổi em xuống xe bây giờ nhưng anh muốn nhắc nhở em hãy tôn trọng người khác và đừng bao giờ lặp lại chuyện này.