WHO: Virus SARS-CoV-2 có thể không bao giờ biến mất

Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng Covid-19 có thể trở thành một loại bệnh đặc hiệu, không thể xóa bỏ hoàn toàn.

“Bao giờ dịch Covid-19 kết thúc” là một câu hỏi chưa có lời giải đáp. Với WHO, một trong những câu trả lời cần cân nhắc là dịch bệnh này sẽ không bao giờ bị loại bỏ hoàn toàn.

WHO: Virus SARS-CoV-2 co the khong bao gio bien mat hinh anh 1 mike_ryan_ap.jpg

Ông Mike Ryan, chuyên gia của WHO cho rằng không thể dự đoán bao giờ Covid-19 sẽ kết thúc. Ảnh: AP.

“Cần phải cân nhắc khả năng virus sẽ trở thành một bệnh xuất hiện trở lại ở địa phương, và không bao giờ biến mất”, chuyên gia Mike Ryan của WHO chia sẻ trong cuộc họp trực tuyến ngày 13/5.

“Tôi nghĩ quan trọng là chúng ta phải thực tế và tôi không nghĩ rằng có ai dự đoán được bao giờ dịch bệnh kết thúc. Tôi nghĩ không có thời hạn hay hứa hẹn nào chính xác. Dịch bệnh có thể trở thành vấn đề lâu dài, và cũng có thể không như vậy”, ông Ryan nói thêm.

Về nỗ lực phát triển vaccine trên toàn thế giới, ông Ryan cũng lưu ý rằng một số bệnh có vaccine như bệnh sởi thực tế vẫn không biến mất. Ông cho rằng kiểm soát chặt là cách để giảm nguy cơ từ bệnh, và thế giới cần một “nỗ lực vĩ đại” kể cả khi vaccine đã được sản xuất thành công.

“Chúng ta vẫn có hi vọng nếu có thể tìm được một loại vaccine hiệu quả cao, và phân phối tới mọi người cần trên toàn thế giới. Lúc đó, có khả năng chúng ta sẽ loại bỏ được dịch”, ông Ryan kết luận.

Đến nay nhiều nước đã cân nhắc các biện pháp để trở lại cuộc sống bình thường, mở cửa kinh tế đồng thời kiểm soát được dịch. Liên minh châu Âu vào ngày 13/5 đề xuất mở cửa dần biên giới các nước thuộc khối này, với ý tưởng là mùa du lịch hè vẫn còn có thể cứu vãn ở thời điểm này.

Theo chuyên gia của WHO thì việc mở cửa biên giới đường bộ có rủi ro thấp hơn so với các đường bay.

“Chúng ta cần xác định rằng sẽ mất nhiều thời gian mới có thể vượt qua được dịch bệnh”, nhà dịch tễ học Maria van Kerkhove của WHO nhận xét.

Tính tới sáng 14/5, toàn thế giới đã có 4,3 triệu người nhiễm virus SARS-CoV-2, với trên 295.000 người chết.

Một trong những sự kiện đang tạo ra nhiều chú ý tại Mỹ đó là cuộc chiến giữa giới chức bang Califorina với hãng xe điện Tesla về việc cho phép nhà máy của hãng hoạt động trở lại.

Xã hội

Xã hội0

1

0h ngày 14/5, xóm Trên, thôn Đông Cứu (huyện Thường Tín, Hà Nội) được dỡ cách ly. Người dân cho biết họ đã chờ đợi khoảnh khắc này từ rất lâu.

Kinh doanh

Tài chính0

1

Ngân hàng HSBC thiệt hại gần 200 triệu USD trong một ngày hồi tháng 3 khi giá vàng thế giới biến động dữ dội trong thời điểm dịch Covid-19 lan rộng khắp thế giới.

Thế giới

Thế giới0

1

Quan chức hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng virus corona gây bênh Covid-19 có thể sẽ không thể tự biến mất, và cần một nỗ lực khổng lồ để kiểm soát dịch bệnh.

Thế giới

Thế giới0

1

Bộ An ninh Nội địa và Cục Điều tra Liên bang Mỹ ra thông báo chung, cho biết đang điều tra các vụ tấn công mạng nhắm vào nhiều tổ chức của nước này, do tin tặc TQ gây ra.

Giáo dục

Giáo dục0

1

Sau khi chống chọi với Covid-19 thành công, nữ sinh ở Mỹ quyết định tình nguyện tham gia vào cuộc chiến đẩy lùi virus corona.

Nguồn: https://news.zing.vn/who-virus-sars-cov-2-co-the-khong-bao-gio-bien-mat-post1084371.html


CHÂN TÍN CONSULTANT

Dịch Vụ Thành Lập Doanh Nghiệp | Dịch Vụ Thành Lập Công Ty | Dịch Vụ Kế Toán – Báo Cáo Thuế

Chuyên Nghiệp, Uy Tín, Giá Rẻ. Thủ Tục Xử Lý Nhanh. Đáng tin cậy. Giao nhận hồ sơ tận nơi.

Hotline: 0974676869