Tại sao bạn lại bị bóng đè trong khi ngủ?

Tai sao ban lai bi bong de trong khi ngu? hinh anh 1

CHANTIN CONSULTANT chuyên làm dịch vụ thành lập doanh nghiệp | thành lập công ty | đăng ký giấy phép kinh doanh trọn gói, giá rẻ, thủ tục đơn giản, nhanh gọn.

CHANTIN CONSULTANT xin chia sẻ cùng quý khách bài viết sau:

Tại sao bạn lại bị bóng đè trong khi ngủ?

Nhiều người cho rằng bóng đè xảy ra do yếu tố tâm linh, con người bị “yếu bóng vía”. Sự thật có phải như vậy hay không?

The Webmd, sau 20 phút không ngủ lại được, bạn nên thức dậy và ra khỏi phòng ngủ. Nằm trên giường vào thời điểm này có thể khiến bạn căng thẳng hơn. Thử nghe nhạc nhẹ, đọc sách hoặc làm bất kỳ điều gì giúp bạn thư giãn. Khi cảm thấy buồn ngủ trở lại, bạn sẽ biết đã đến lúc quay trở lại giường ngủ.

Nguyên nhân của hiện tượng bóng đè là thiếu ngủ. Nó chủ yếu xảy ra với những người làm việc căng thẳng, có vấn đề tâm lý, thiếu ngủ dẫn đến mệt mỏi, suy nhược cơ thể… Yếu tố tâm linh, “yếu bóng vía” không phải là nguyên nhân gây ra bóng đè.

Bất kỳ điều gì bạn làm trong ngày, trước khi đi ngủ hoặc trong phòng ngủ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm. Nếu gặp khó khăn trong việc nghỉ ngơi, bạn cần phải thay đổi một số thói quen hàng ngày.

Theo Medicine net, trung bình chúng ta dành khoảng 2 giờ mỗi đêm để mơ, tương đương 20-25% giấc ngủ đêm. Một số nhà nghiên cứu cho rằng giấc mơ chỉ là sản phẩm phụ của giấc ngủ. Giấc mơ hầu như luôn xảy ra trong giấc ngủ REM.

Ác mộng là những giấc mơ gây ra mức độ đau khổ hoặc khủng bố tinh thần cao. Chúng xảy ra thường xuyên hơn khi bạn bị căng thẳng hoặc lo lắng. Chúng có nhiều khả năng xảy ra vào khoảng thời gian cuối của giấc ngủ và có xu hướng phổ biến ở trẻ em hơn người lớn.

Đôi khi chúng ta có cảm giác mình bị rơi từ trên cao xuống giường ngủ, còn trước đó có thể trong giấc mơ bạn cảm thấy mình như đang bay, vấp ngã hoặc rơi xuống từ trên cao. Nó đi kèm cảm giác giật cơ lúc ngủ, khiến người ngủ tỉnh dậy ngay sau đó. Trong lúc này, cơ bắp của họ tạm thời bị tê liệt.

Ngưng thở khi ngủ thường xảy ra từ 5-30 lần hoặc nhiều hơn mỗi giờ và có thể kéo dài từ vài giây đến vài phút. Nó dẫn đến giấc ngủ kém khiến bạn mệt mỏi trong suốt ngày hôm sau.

Nhiều người mộng du đi bộ xung quanh phòng hoặc nhà trong khi ngủ. Một số người chỉ ngồi trên giường và nhìn xung quanh, nhưng có những người lại đi ra khỏi nhà và lái xe dù không có ý thức gì. Vì vậy, nếu thấy ai đó mộng du, bạn nên đánh thức người đó dậy để tránh gây tổn thương và tai nạn đáng tiếc.

Bật đèn khi thức dậy có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Vào ban đêm, cơ thể sản xuất hormone melatonin giúp bạn dễ ngủ. Melatonin chỉ được sản xuất ở những nơi thiếu ánh sáng.

Nguồn: https://news.zing.vn/tai-sao-ban-lai-bi-bong-de-trong-khi-ngu-post925805.html