New Zealand có 35 vụ giết người/năm, nhưng 49 người vừa chết 1 ngày

CHANTIN CONSULTANT chuyên làm dịch vụ thành lập doanh nghiệp | thành lập công ty | đăng ký giấy phép kinh doanh trọn gói, giá rẻ, thủ tục đơn giản, nhanh gọn.

CHANTIN CONSULTANT xin chia sẻ cùng quý khách bài viết sau:

New Zealand có 35 vụ giết người/năm, nhưng 49 người vừa chết 1 ngày

New Zealand, quốc gia yên bình thứ hai trên thế giới, đã chứng kiến một trong những ngày đen tối nhất khi 49 người thiệt mạng trong vụ xả súng tại hai nhà thờ Hồi giáo.

New Zealand được xếp hạng là quốc gia yên bình thứ hai trên thế giới, theo Chỉ số Hòa bình Toàn cầu 2018, dựa trên danh sách của một nhóm chuyên gia . Họ chỉ đứng sau Iceland.

Thế nhưng, hôm 15/3, 49 người đã thiệt mạng và 48 người bị thương trong vụ xả súng hàng loạt tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, biến ngày hôm đấy trở thành một trong những ngày “đen tối nhất lịch sử đất nước”.

Các vụ giết người rất hiếm ở New Zealand. Theo , 35 vụ giết người được báo cáo ở New Zealand vào năm 2017. Báo cáo cho biết thêm rằng các vụ giết người bằng súng thậm chí còn hiếm hơn. Kể từ năm 2007, các vụ giết người bằng súng mỗi năm không vượt quá 10 vụ, trừ năm 2009, khi có 11 vụ nổ súng dẫn đến án mạng.

Vụ xả súng hàng loạt gây chết người tại hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand giữa giờ cầu nguyện vào ngày 15/3 đã gây sốc cho quốc gia nổi tiếng về sự khoan dung và an toàn.

“Rõ ràng điều này bây giờ chỉ có thể được mô tả như một cuộc tấn công khủng bố”, Thủ tướng Jacinda Ardern nói.

“Nhiều người trong số những người bị ảnh hưởng bởi vụ nổ súng này có thể là người di cư đến New Zealand. Họ thậm chí có thể là người tị nạn ở đây. Họ đã chọn biến New Zealand thành nhà của họ và đó là nhà của họ”, India Today dẫn lời bà Ardern.

Reuters trích dẫn một cuộc điều tra dân số năm 2013 cho thấy người Hồi giáo chỉ chiếm hơn 1% dân số New Zealand, với hơn 3/4 trong số này sinh ra ở nước ngoài.

Mặc dù các vụ giết người rất hiếm ở New Zealand nhưng việc sở hữu súng lại không phải là hiếm. Theo nhóm vận động kiểm soát súng GunPolicy.org do Đại học Sydney tổ chức, dân số gần 5 triệu người của New Zealand có khoảng 1,2 triệu khẩu súng trong tay tư nhân.

Luật cấp phép súng đã được thắt chặt sau khi một tay súng giết chết 13 người vào năm 1990 sau tranh chấp với hàng xóm. Tay súng đã bị cảnh sát bắn chết. Các hạn chế bao gồm cả quy định thắt chặt đối với “vũ khí bán tự động kiểu quân đội”.

Hôm 15/3, Thủ tướng New Zealand Ardern nhắc lại rằng New Zealand không phải là mục tiêu vì dung chứa những người thù ghét, phân biệt chủng tộc hoặc vì đây là nơi ẩn náu của chủ nghĩa cực đoan.

“Chúng tôi được chọn vì thực tế chúng tôi không phải là một trong những điều trên, bởi vì chúng tôi đại diện cho sự đa dạng, lòng tốt, lòng trắc ẩn, một ngôi nhà cho những người chia sẻ giá trị của chúng tôi, nơi ẩn náu cho những người cần nó. Và những giá trị đó, tôi đảm bảo, sẽ không và không thể bị lung lay bởi cuộc tấn công này”, bà Ardern nhấn mạnh.

Nguồn: https://news.zing.vn/new-zealand-co-35-vu-giet-nguoinam-nhung-49-nguoi-vua-chet-1-ngay-post925894.html