Hàng loạt doanh nghiệp Mỹ rút khỏi Trung Quốc

Khi thương chiến Mỹ – Trung bùng nổ, nhiều công ty Mỹ đã rục rịch rút khỏi Trung Quốc để tránh thuế trừng phạt. Dịch Covid-19 càng thúc đẩy quá trình này diễn ra nhanh hơn.

Theo Forbes, hãng tư vấn sản xuất toàn cầu Kearney vừa công bố báo cáo Reshoring Index (chỉ số đo lường quá trình chuyển dịch doanh nghiệp), cho thấy sản xuất nội địa Mỹ chiếm thị phần lớn hơn đáng kể trong năm 2019 so với hàng nhập khẩu từ 14 nền kinh tế châu Á. Trong đó, hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Báo cáo cho biết trong năm 2019, nhập khẩu hàng hóa sản xuất từ 14 nước châu Á vào Mỹ sụt giảm 7,2% xuống 757 tỷ USD. Trong đó, nhập khẩu từ Trung Quốc lao dốc 17%. Trong khi đó, doanh số hàng sản xuất nội địa Mỹ ổn định ở mức 6.271 tỷ USD.

Kearney khẳng định khoảng 31 tỷ USD hàng sản xuất nhập khẩu vào Mỹ đã dịch chuyển từ nguồn Trung Quốc đến các nền kinh tế châu Á khác, bao gồm Đài Loan, Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam, Bangladesh, Indonesia, Pakistan… Ngoài ra, doanh nghiệp Mỹ cũng dịch chuyển dây chuyền sản xuất tới Mexico.

Theo báo cáo của Hiệp hội Công nghiệp Thời trang Mỹ tháng 7/2019, hơn 80% thương hiệu thời trang nước này lên kế hoạch giảm nguồn cung từ Trung Quốc.

Hang loat doanh nghiep My rut khoi Trung Quoc hinh anh 1 china_us1.jpg

Xuất khẩu hàng sản xuất từ Trung Quốc vào Mỹ giảm mạnh trong năm 2019. Ảnh: AP.

Theo Kearney, năm ngoái nhiều công ty Mỹ đã chủ động “tư duy lại” về chuỗi cung ứng. Họ thuyết phục các đối tác ở Trung Quốc di dời nhà máy sản xuất đến Đông Nam Á để tránh thuế trừng phạt của chính quyền Tổng thống , hoặc rút hẳn hệ thống sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

“30 năm trước, các nhà sản xuất Mỹ xây dựng hệ thống sản xuất tại Trung Quốc vì chi phí rẻ. Thương chiến dẫn tới gánh nặng thuế và nguy cơ gián đoạn nguồn cung, buộc các doanh nghiệp Mỹ phải cân nhắc vấn đề chi phí”, chuyên gia Patrick Van den Bossche – tác giả báo cáo của Kearney – giải thích.

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc rồi lan khắp Trung Quốc và thế giới, tạo ra một vấn đề mới nghiêm trọng không kém. “Đó là khả năng dự đoán và thích nghi với những cú sốc không lường trước“, chuyên gia Van den Bossche khẳng định.

Năm 2020, thương chiến Mỹ – Trung giảm nhiệt khi dịch Covid-19 bùng nổ. Các công ty Mỹ và quốc tế lao đao, không thể nhập hàng hóa, thiết bị và vật tư vì hàng loạt nhà máy ở Trung Quốc bị đóng cửa. Và khi nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại, đến lượt Mỹ và châu Âu bị virus corona chủng mới tấn công dữ dội, các hoạt động kinh tế tê liệt.

Hang loat doanh nghiep My rut khoi Trung Quoc hinh anh 2 china_us2.jpg

Hơn 5 triệu công ty toàn cầu sử dụng nguồn cung từ Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.

Vẫn chưa thể xác định rõ toàn bộ hậu quả xã hội và kinh tế mà dịch Covid-19 gây ra với nền kinh tế toàn cầu, tuy nhiên các chuyên gia Kearney nhấn mạnh trong quan hệ thương mại với Trung Quốc, sẽ không có chuyện doanh nghiệp Mỹ quay trở lại với trạng thái như trước dịch.

Kearney dự báo các công ty Mỹ sẽ quyết liệt “tư duy lại” chiến lược gia công và toàn bộ chuỗi cung ứng. Doanh nghiệp Mỹ sẽ đa dạng hóa nguồn cung để giảm thiểu rủi ro thay vì dựa hoàn toàn vào Trung Quốc để rồi lĩnh hậu quả, như những gì đã xảy ra trong dịch Covid-19.

Tương tự Mỹ, mới đây chính phủ Nhật Bản cũng thông qua gói 2,2 tỷ USD để hỗ trợ doanh nghiệp nước này chuyển dời các ngành sản xuất quan trọng ra khỏi Trung Quốc sau dịch Covid-19.

Theo Kearney, điều đó không có nghĩa là doanh nghiệp Mỹ và các nước sẽ từ bỏ Trung Quốc hoàn toàn. Tuy nhiên, thời kỳ Trung Quốc là công xưởng không thể thiếu của phương Tây đã sắp trôi qua.

Kinh doanh

Hàng không0

Ngay trong giai đoạn dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn tới hàng không Việt Nam, Bamboo Airways đã hoàn tất việc tăng vốn điều lệ lên 7.000 tỷ đồng.

Kinh doanh

Tiêu dùng0

Tổng cục trưởng Quản lý Thị trường Trần Hữu Linh yêu cầu tăng cường rà soát, kiểm tra việc nhập khẩu các dây chuyền, thiết bị cũ sản xuất khẩu trang.

Thế giới

Phân tích0

Không như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, thế giới đang đối diện với đại dịch Covid-19 trong tình cảnh không có nhân tố lãnh đạo hay sự phối hợp ứng phó thống nhất.

Thế giới

Thế giới0

Nga tiếp tục ghi nhận thêm 10.102 ca nhiễm virus corona trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm của nước này lên 155.370, đứng thứ 7 thế giới.

Xã hội

Xã hội0

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, người tái dương tính Covid-19 gần như không có triệu chứng lâm sàng, đến giờ chưa ghi nhận trường hợp nào lây cho người khác.

Nguồn: https://news.zing.vn/hang-loat-doanh-nghiep-my-rut-khoi-trung-quoc-post1081074.html


CHÂN TÍN CONSULTANT

Dịch Vụ Thành Lập Doanh Nghiệp | Dịch Vụ Thành Lập Công Ty | Dịch Vụ Kế Toán – Báo Cáo Thuế

Chuyên Nghiệp, Uy Tín, Giá Rẻ. Thủ Tục Xử Lý Nhanh. Đáng tin cậy. Giao nhận hồ sơ tận nơi.

Hotline: 0974676869