Gia tộc tỷ phú đứng sau đế chế sản xuất thịt hàng đầu nước Mỹ

Tyson là một trong những gia tộc giàu nhất tại Mỹ với ba thế hệ điều hành đế chế sản xuất thịt Tyson Foods, chiếm lĩnh 20% thị trường thịt Mỹ.

Gia toc ty phu dung sau de che san xuat thit hang dau nuoc My hinh anh 1 tyson_Meat.jpg
Tyson Foods nằm trong top ba tập đoàn chế biến thịt lớn nhất thế giới, được điều hành bởi 3 thế hệ gia đình Tyson, một trong những gia tộc giàu nhất nước Mỹ. Tyson Foods chiếm 20% thị trường thịt bò, lợn và gà tại Mỹ.
Gia toc ty phu dung sau de che san xuat thit hang dau nuoc My hinh anh 2 1.jpeg
Có trụ sở tại bang Arkansas, công ty này sở hữu các thương hiệu thực phẩm nổi tiếng gồm Jimmy Dean, Hillshire Farm và Aidells. Năm 2019, Tyson Foods đạt doanh thu 42,2 tỷ USD và có 141.000 nhân viên trên toàn nước Mỹ.
Gia toc ty phu dung sau de che san xuat thit hang dau nuoc My hinh anh 3 2.jpeg

Tập đoàn Tyson Foods được điều hành bởi 3 thế hệ gia đình Tyson. Chủ tịch John H. Tyson (ảnh) và gia đình hiện sở hữu tài sản trị giá 2 tỷ USD, theo Forbes.

Gia toc ty phu dung sau de che san xuat thit hang dau nuoc My hinh anh 4 3.jpeg

Trong tháng 4, Tyson Foods đã phải tạm thời đóng cửa hàng chục nhà máy chế biến thịt do đại dịch Covid-19. Theo ước tính của Business Insider, có ít nhất 4.585 ca nhiễm và 19 ca thiệt mạng vì Covid-19 có liên quan tới công ty này.

Gia toc ty phu dung sau de che san xuat thit hang dau nuoc My hinh anh 5 5.jpeg

Ngày 26/4, Tyson Foods tung ra bài PR dài trên nhiều tờ báo lớn, trong đó chủ tịch tập đoàn cảnh báo rằng “chuỗi cung ứng thực phẩm của nước Mỹ đang bị phá vỡ”. “Chúng tôi có nhiệm vụ cung cấp thực phẩm cho cả đất nước. Thực phẩm cũng thiết yếu như y tế vậy. Các nhà máy của chúng tôi phải duy trì hoạt động để có thể cung cấp thực phẩm cho các gia đình Mỹ”, Chủ tịch John H. Tyson nhấn mạnh. Hai ngày sau đó, Tổng thống Mỹ đã ký lệnh cho phép các nhà máy chế biến thịt duy trì hoạt động theo Đạo luật Sản xuất Quốc phòng.

Gia toc ty phu dung sau de che san xuat thit hang dau nuoc My hinh anh 6 6.jpeg

Tyson Foods ra đời từ thời Đại suy thoái những năm 1930. Vào năm 1931, doanh nhân John W. Tyson (ảnh) cùng gia đình chuyển tới Springdale, bang Arkansas và thành lập một công ty giao thịt gà quanh khu vực Trung Tây nước Mỹ. Vào những năm 1940, khi nhu cầu thịt gia cầm tăng mạnh, Tyson chuyển sang nuôi gà và kinh doanh thức ăn gia cầm, mở rộng công ty thành Tyson Feed và Hatchery, Inc.

Gia toc ty phu dung sau de che san xuat thit hang dau nuoc My hinh anh 7 7.jpeg

Năm 1952, con trai của ông – Don Tyson (ảnh) – gia nhập công ty với vị trí giám đốc điều hành ngay sau khi tốt nghiệp đại học. Tới năm 1958, công ty mở nhà máy chế biến thịt đầu tiên tại Arkansas với chi phí 90.000 USD.

Gia toc ty phu dung sau de che san xuat thit hang dau nuoc My hinh anh 8 8.jpeg

Công ty của cha con nhà Tyson lên sàn chứng khoán vào năm 1963 với cái tên Tyson Foods và bắt đầu hàng loạt thương vụ thâu tóm. Năm 1966, Don Tyson trở thành chủ tịch công ty. Một năm sau, ông John W. Tyson và vợ qua đời trong một tai nạn giao thông. Sau đó, Don Tyson tiếp quản luôn vị trí giám đốc điều hành của cha trong công ty.

Gia toc ty phu dung sau de che san xuat thit hang dau nuoc My hinh anh 9 9.jpeg

Tyson Foods tiếp tục phát triển mạnh vào những năm 1970 và 1980 với nhiều lần chuyển trụ sở và thâu tóm nhiều công ty như hãng bột mì, bột ngô Mexican Original. Trong khoảng từ năm 1984 đến 1984, quy mô của Tyson Foods tăng gấp đôi. Vào những năm 1980, con trai của Don Tyson là John H. Tyson – hiện là chủ tịch công ty – vật lộn với chứng nghiện rượu.

Gia toc ty phu dung sau de che san xuat thit hang dau nuoc My hinh anh 10 10.jpeg

Vào cuối những năm 1990, Don Tyson nghỉ hưu, để con trai John H. Tyson (phải) tiếp quản vị trí chủ tịch hội đồng quản trị, trở thành thế hệ thứ ba của gia đình Tyson điều hành công ty. Ông trở thành CEO của công ty vào năm 2000.

Gia toc ty phu dung sau de che san xuat thit hang dau nuoc My hinh anh 11 11.jpeg

Theo Tyson Foods, dù về hưu, Don Tyson vẫn nằm trong ban giám đốc và tham gia vào nhiều hoạt động của công ty cho tới khi qua đời vào tháng 1/2011 ở tuổi 80. New York Times mô tả ông là “một doanh nhân liều lĩnh, người đã thâu tóm hàng chục công ty đối thủ cạnh tranh, vượt qua những giới hạn của pháp luật và biến một công ty thành đế chế toàn cầu với đông đảo nhân viên và hàng triệu khách hàng tại 57 quốc gia”. Trong ảnh là Don Tyson vào năm 1991.

Gia toc ty phu dung sau de che san xuat thit hang dau nuoc My hinh anh 12 12.jpeg

Giữ chức CEO từ năm 2000 tới 2009, John H. Tyson đứng sau thương vụ mua lại Công ty đóng gói thịt IBP, Inc. trị giá 4,6 tỷ USD và dự án xây dựng “trung tâm đổi mới” của công ty. Ông từ chức CEO vào năm 2009 nhưng vẫn là chủ tịch hội đồng quản trị. Hiện tại, CEO của Tyson Foods không phải người của gia đình Tyson mà là Noel White, nhân vật kỳ cựu đã làm việc cho công ty được 37 năm.

Gia toc ty phu dung sau de che san xuat thit hang dau nuoc My hinh anh 13 13.jpeg

John H. Tyson không phải là thành viên duy nhất của gia đình Tyson tham gia điều hành công ty. Cô của ông – bà Barbara Tyson – hiện là thành viên ban giám đốc công ty. Theo Forbes, bà Barbara Tyson thừa kế khối tài sản 390 triệu USD (theo giá trị hiện nay) sau khi chồng bà, Randal Tyson, qua đời trong một tai nạn vào năm 1986 ở tuổi 34.

Gia toc ty phu dung sau de che san xuat thit hang dau nuoc My hinh anh 14 14.jpeg
Tháng 9/2019, John R. Tyson, 29 tuổi, con trai của John R. Tyson, được bổ nhiệm làm giám đốc phát triển bền vững của công ty. Tyson Foods hiện là một trong 3 tập đoàn chế biến thịt lớn nhất thế giới. Theo Viện Nông nghiệp và Chính sách Thương mại Mỹ, công ty này được cho là sẽ tiếp tục gắn liền với gia tộc Tyson.

Nguồn: https://news.zing.vn/gia-toc-ty-phu-dung-sau-de-che-san-xuat-thit-hang-dau-nuoc-my-post1084526.html


CHÂN TÍN CONSULTANT

Dịch Vụ Thành Lập Doanh Nghiệp | Dịch Vụ Thành Lập Công Ty | Dịch Vụ Kế Toán – Báo Cáo Thuế

Chuyên Nghiệp, Uy Tín, Giá Rẻ. Thủ Tục Xử Lý Nhanh. Đáng tin cậy. Giao nhận hồ sơ tận nơi.

Hotline: 0974676869