Cựu lãnh đạo cơ quan năng lượng TQ bị cáo buộc sống sa đọa

CHANTIN CONSULTANT chuyên làm dịch vụ thành lập doanh nghiệp | thành lập công ty | đăng ký giấy phép kinh doanh trọn gói, giá rẻ, thủ tục đơn giản, nhanh gọn.

CHANTIN CONSULTANT xin chia sẻ cùng quý khách bài viết sau:

Cựu lãnh đạo cơ quan năng lượng TQ bị cáo buộc sống sa đọa

Ông Nur Bekri, một trong những quan chức cấp cao nhất người Duy Ngô Nhĩ trong đảng Cộng sản Trung Quốc bị cáo buộc lợi dụng chức vụ, có lối sống xa hoa và tham nhũng kiểu gia đình.

Theo AFP, ông Nur Bekri được đặt dưới sự giám sát của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương từ tháng 9 năm ngoái, và một tháng sau thì bị cách chức khỏi vị trí Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Quốc gia.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương cho biết ông Bekri bị cáo buộc có hành vi “tham nhũng kiểu gia đình”, nhận trái phép bất động sản trực tiếp hoặc thông qua người thân.

Cơ quan chống tham nhũng cũng tiết lộ các cuộc điều tra mô tả ông Bekri là người “tham lam và suy đồi”. Vị quan chức này được cho là đã yêu cầu xe hơi hạng sang cho các thành viên gia đình, tham gia vào những bữa yến tiệc xa hoa, nhận quà biếu đắt tiền từ những người tìm kiếm sự ủng hộ và có “lối sống xa hoa” vi phạm các quy định của đảng.

Ông Bekri cũng bị cáo buộc có hành vi đổi tình ái lấy quyền lực.

Thông báo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương cho biết cựu quan chức này đã bị khai trừ đảng và trường hợp của ông sẽ được đưa tới các công tố viên để điều tra thêm.

Ông Bekri bắt đầu sự nghiệp chính trị tại quê nhà Tân Cương, là người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ. Ông từng là phó bí thư đảng ủy và chủ tịch khu tự trị Tân Cương trước khi đảm nhận cương vị giám đốc cơ quan quản lý năng lượng quốc gia vào năm 2014.

Ngoài vị trí tại cơ quan quản lý năng lượng Trung Quốc, ông Nur Bekri cũng giữ chức phó chủ tịch ủy ban kế hoạch nhà nước của Trung Quốc. Chức vụ này giúp ông trở thành một trong những quan chức cấp cao nhất người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã đứng đầu một chiến dịch chống tham nhũng gắt gao còn được biết đến với tên gọi “đả hổ, diệt ruồi” sau khi ông trở thành người đứng đầu nhà nước vào năm 2012.

Theo AFP, ngành công nghiệp năng lượng đã trở thành mục tiêu thường xuyên trong cuộc chiến chống tham nhũng của ông Tập. Trong những năm gần đây, những quan chức cấp cao tại các công ty năng lượng quốc doanh Trung Quốc đã bị điều tra.

Nguồn: https://news.zing.vn/cuu-lanh-dao-co-quan-nang-luong-tq-bi-cao-buoc-song-sa-doa-post926285.html